มัสยิดดารุสสลาม (พรุตรีด)
ที่ตั้ง หมู่ที่: 5  ถนน/ตรอก/ซอย:  นาออก - คลองขนาน  ตำบล: คลองขนาน  อำเภอ: เหนือคลอง  จังหวัด: กระบี่  รหัสไปรษณีย์: 81130  เบอร์โทรฯ: 0862725582
มัสยิดพรุตรีดได้เริ่มก่อตั้งจากชาวบ้านกลุ่มเล็กๆ ซึ่งขณะนั้นมีเพียง 10ครัวเรือน บ้านพรุตรีดตั้งอยู่กลางป่าระหว่างบ้านนาออก-คลองขนาน
ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรมและหาของป่า โดยการนำของนายหมาดโรบ นายสบู่ นายหลงหมัน นายหมาดหยีด นายอูหมาก และได้รวมตัวกันสร้างมัสยิดหลังแรก ชื่อมัสยิดพรุตรีด โดยนายหมาดโรบเป็นผู้วากัฟที่ดินให้ ซึ่งมีนายหมาดหยีด กูลหลักเป็นอีหม่ามประมาณ 10 ปี มัสยิดก็เริ่มทรุดโทรม ต่อมาในปีพ.ศ.2535 ทางอบต.คลองขนานได้สร้างอาคารเอนกประสงค์ขึ้นมา และชาวบ้านได้ใช้อาคารดังกล่าวปฏิบัติศาสนกิจแทนมัสยิดหลังเก่า ต่อมาในปีพ.ศ.2541ได้รับเงินอุดหนุนจากมูลนิธิต่างประเทศ และงบประมาณบางส่วนจากชาวบ้าน ร่วมก่อสร้างมัสยิดหลังใหม่หลังเล็กๆในที่ดินแปลงเดิม และนายหมาดหยีดก็ลาออกจากอีหม่าม เนื่องจากชรา และชาวบ้านได้เลือกนายเกษม มามาตย์ เป็นอีหม่ามแทนนายหมาดหยีด ต่อมาประชากรมากขึ้นและได้มีการต่อเติมมัสยิด ชาวบ้านทั้งหมดมีมติให้คัดเลือกอีหม่าม และกรรมการชุดใหม่ โดยนายดลกอณี ยีเต๊ะ ได้รับเลือกเป็นอีหม่าม นายนรินทร์ เป็นคอเต็บ นายหมูด เป็นบิหลั่น ปี 2548 กรรมการ และชาวบ้านได้ต่อเติมมัสยิดให้ใหญ่ขึ้นจนสามารถรองรับผู้คนได้จำนวนมาก และได้จดทะเบียนเป็นทางการในปี พ.ศ.2551 ปัจจุบันมัสยิดชื่อดารุสสลาม เลขที่ 181หมูที่ 5ตำบลคลองขนาน อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่   คำขวัญมัสยิด ละหมาดรวมกัน 5 เวลาอย่าได้ขาด รักษาความสะอาดทุกๆที่ ดำเนินชีวิตตามซุนนะห์นบี สร้างสรรค์สิ่งที่ดี ให้สังคม
ดารุสสลาม   (พรุตรีด)
นายนรินทร์ ชลธี นายดลกอหนี ยีเต๊ะ นายหมูด  สาระภี
นายนรินทร์ ชลธี นายดลกอหนี ยีเต๊ะ นายหมูด สาระภี
เบอร์โทรศัพท์: 0862725582 เบอร์โทรศัพท์: 0901538171 เบอร์โทรศัพท์: 0884428019
นายอัสนัย  ยะลา นายอุดม  ยะลา นายธนากร  หมาดสา นายเฉลิมชัย  สามารถ
นายอัสนัย ยะลา
นายอุดม ยะลา
นายธนากร หมาดสา
นายเฉลิมชัย สามารถ
นายอดิสรณ์  ชลธี นายสมคิด  ฝากุล นายอนันต์  หาญกล้า นายเจ๊ะหัน  ยะลา
นายอดิสรณ์ ชลธี
นายสมคิด ฝากุล
นายอนันต์ หาญกล้า
นายเจ๊ะหัน ยะลา
นายวาเหตุ  มามาตย์ นายดลหร้าหมาน  จงรักษ์ นายบูบากาด  กุลแดง นายเจ๊ะหมาด  จงรักษ์
นายวาเหตุ มามาตย์
นายดลหร้าหมาน จงรักษ์